Địa chỉ công ty

Công ty TNHH SAINT-GOBAIN Việt Nam
Lầu 9, Tòa nhà IPC
1489 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Tp.HCM

Theo dõi bản tin Gyproc

Có thể dán gạch lên tường thạch cao được hay không?

Tường thạch cao là giải pháp hữu hiệu nhất làm đẹp cho không gian sống của bạn thay thế những bức tường cứng nhắc. Tuy nhiên, khác với tường gạch, tường thạch cao gặp khá nhiều thắc mắc về vấn đề ốp lát gạch và trang trí, sơn bả. Vậy đối với tường thạch cao thì việc dán gạch có khả thi hay không?

1. Có thể dán gạch lên tường thạch cao được hay không?

Câu trả lời là có. Sau khi hoàn thiện việc lắp đặt thi công tường thạch cao, bạn hoàn toàn có thể ốp lát gạch, hay sơn vẽ trang trí tường nhà đẹp tùy ý. Vì tính chất của thạch cao khác với tường gạch vữa, nên khi ốp gạch cần dùng loại keo dán gạch đặc biệt, để có thể kết dính gạch và thạch cao chắc chắn hơn.

Nếu sử dụng keo dán gạch, cần chú ý những điều sau:

- Vì bề mặt thạch cao là bề mặt giấy, nên khi gặp nước sẽ bị mềm, vữa ra. Do đó, nên dùng loại keo dán gạch dạng vữa cao cấp, trộn sẵn theo đúng tỷ lệ. Thường loại keo này sẽ có thành phần polymer, được dùng chuyên dụng cho gạch dán lên thạch cao.

- Cần chú ý đến trọng lượng của gạch, vì keo cho dù có chắc đến đâu nhưng trọng lượng gạch quá nặng cũng sẽ khó giữ được lâu dài trên bề mặt thạch cao. Trọng lượng gạch lý tưởng là không vượt quá 32 kg/m2

- Độ dày của tấm thạch cao ít nhất phải là 12,5mm. Đồng thời tăng cường thêm khả năng chịu lực của tường bằng cách gia cố chặt chẽ và cẩn thận hệ khung xương thép.

- Trám các khe ron giữa các tấm thạch cao bằng hợp chất trám khe ron chuyên dụng

2. Các phương pháp thi công ốp gạch lên tường thạch cao.

Để thi công lắp đặt ốp gạch lên tường thạch cao có hai phương pháp: ốp nóng và ốp nguội

- Ốp nóng: tường thạch cao khi vừa tô xong không chờ khô mà thực hiện dán gạch ngay.

- Ốp nguội: tường tô xong, chờ vữa xi-năng đông kết cứng rối mới dán gạch.

Các bước chuẩn bị ốp gạch tường

Việc ốp gạch lên tường thạch cao tuy không khó nhưng cũng không phải là đơn giản. Đối với các thợ thi công chuyên nghiệp thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu gia đình muốn tự thực hiện thi công thì cần phải có những lưu ý nhất định để đảm bảo an toàn cho mình và người khác trong và sau khi thi công

Trước khi ốp gạch phải chắc chắn rằng hệ thống điện và nước âm tường đã được lắp đặt xong. Kiểm tra cẩn thận độ bám dính giữa vữa xi-măng và gạch xây. Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường như vữa xi-măng bị bộp thì phải đục ra và tô lại. Mặt tường thạch cao trước khi ốp lát 

gạch phải phẳng, thẳng đứng. Vệ sinh sạch sẽ, tẩy sạch các vết bẩn hoặc dầu mỡ trên tường thạch cao. Nếu bề mặt gồ ghề hoặc dính bẩn sẽ làm ảnh hưởng đến độ kết dính của keo dán gạch.

Để việc ốp đúng với thiết kế và đạt yêu cầu thẩm mĩ, trước khi dán gạch phải bắn một đường mực nằm ngang vòng xung quanh các bức tường để định trước một cao độ chuẩn.

Kỹ thuật thi công ốp gạch lên tường

Dùng bay có trát một lượng vừa đủ hồ dầu, gồm vữa xăng và nước, lên mặt sau của viên gạch. Nên cẩn thận bôi lượng vừa đủ, tránh trường hợp bị bộp tại bất cứ vị trí nào của viên gạch do bị thiếu vữa hồ dầu. Chiều dài vữa từ 6 - 10mm. Chú ý bôi đầy hồ dầu tại bốn góc của viên gạch để quá trình kết dính dễ dàng hơn.

Thực hiện dán viên gạch đã bôi đầy hồ lên bề mặt tường về một phía của đường mục chuẩn đã bắn trước đó để từ đó phát triển về phía trên hoặc phía dưới của đường mực. Dùng búa cao su gõ nhẹ và đầu lên bề mặt của viên gạch bắt đầu từ bên trong ra ngoài cho đến khi vữa xi măng tràn ra đều khắp chu vi của viên gạch và đạt độ dày vừa ý.

Trong trường hợp ốp nguội, nếu nhận thấy vữa quá lỏng và nhão (do nhiều nước) thì có thể dùng đinh thép đóng nhẹ vào lớp vữa trát tường để giữ cho viên gạch không bị trượt khỏi vị trí.

Tiếp tục thực hiện các bước trên cho các viên gạch tiếp theo cho đến hết một hàng gạch rồi mới qua hàng gạch khác. Sau khi đã ốp xong cơ bản các mặt tường, tiến hành đo và cắt các viên gạch để hoàn chỉnh cả phòng.

Chú ý:

- Nếu cần cắt gạch, mặt cắt của viên gạch phải phẳng và sắc cạnh. Ốp hết một mặt tường rồi sau đó mới chuyển qua mặt tường khác (nếu là tường tường thạch cao hai mặt).

- Dán gạch xong tới đâu thì phải làm sạch ngay các mạch ốp tới đó.

- Các mạch ốp không được lớn hơn 2mm và phải phẳng, sai lệch không quá 1mm trên 1m chiều dài. Gạch ốp phải đúng kiểu cách, kích thước, màu sắc, mặt gạch ốp phải phẳng.

- Sau khi trét đường mạch ốp xong phải vệ sinh mặt tường thật sạch sẽ, tránh vữa xi-măng bám lên bề mặt viên gạch.

Tổng đài tư vấn Tel: 18001218

Chúng tôi sử dụng công cụ "cookies" này để bảo đảm mang lại  cho bạn trải nghiệm tốt nhất khi viếng thăm website của chúng tôi. Nếu bạn đóng cửa sổ này và tiếp tục chúng tôi sẽ hiểu rằng bạn đồng ý nhận "cookies" từ chúng tôi. Nếu bạn cần thêm thông tin vui lòng click tại đây để tìm hiểu.