Địa chỉ công ty

Công ty TNHH SAINT-GOBAIN Việt Nam
Lầu 9, Tòa nhà IPC
1489 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Tp.HCM

Theo dõi bản tin Gyproc

Câu hỏi thường gặp

Tấm thạch cao tiêu âm Gyptone ngoài tính thẩm mỹ và tính năng tiêu âm còn có khả năng uốn cong. Tấm Gyptone có thể uốn cong trong phạm vi bán kính 6m. Để thuận lợi cho việc uốn cong thông thường được sử dụng bằng phương pháp uốn ướt, có nghĩa là, hai mặt của tấm nên được lau ướt vừa phải bằng nước sạch trước khi tiến hành uốn và ép vào khung sương. Với khả năng uốn cong, tấm thạch cao Gyptone là một sự lựa chọn ưa thích cho kiến trúc sư cho thiết kế nội thất. Xem thêm Thư viện trần thạch cao đẹp.

Tấm Gyptone có thể uốn cong trong phạm vi bán kính 6m

- Cạnh góc dương: Do Mác gạch nhẹ AAC khoảng 3.5 Mpa, nên gạch mềm và rất dễ bể - mẻ cạnh khi đưa vào sử dụng. Giải pháp V góc 23x23x2.7x0.5@800, mạ hợp kim nhôm kẽm. (đính kèm profile)

- Cạnh góc âm: sử dụng dao góc @900 xử lý ke cạnh.

Công đoạn xử lý chống mối mọt rất quan trọng trong việc thi công công trình. Vách thạch cao cũng vậy. Nếu được xử lý chống mối mọt đúng cách và lắp đặt chính xác, tấm liên kết tốt vào khung xương thì có thể ngăn chặn côn trùng hay mối mọt phá hoại vách. 

Độ bền của vách thạch cao, trần thạch cao - hay tường thạch cao - dựa theo các tiêu chuẩn Quốc tế BS 5234 đánh giá về hệ thống tường không mang lực kể cả tường gạch được chia làm 4 cấp độ chịu lực:

1/ Chịu lực thấp

2/ Chịu lực trung bình

3/ Chịu lực cao

4/Chịu lực rất cao

Tùy theo cấu tạo và thi công phù hợp của vách thạch cao thì vách thạch cao đáp ứng được độ bền chắc từ cấp Chịu lực thấp đến cấp độ Chịu lực rất cao.

Vách thạch cao đảm bảo đủ độ bền chắc và treo hầu hết các vật dụng trong nhà như tranh, tivi, tủ bếp, hồ cá.. Các hệ thống vách thạch cao Gyproc đều được thí nghiệm và cấp chứng nhận tại các đơn vị thí nghiệm uy tín. Vì thế vách thạch cao đã được sử dụng rộng rãi trong các công trình công cộng, nhà thương mại, nhà chung cư, nhà xưởng… như  Hà Nội Crown Plaza, Keangnam Plaza, Indochina Plaza, Chung cư Star Tower...

Vách thạch cao có độ bền cao

 

Việt Nam là nước có độ ẩm không khí trung bình trên dưới 84%, nhiệt độ trung bình năm từ 22-27 0C. Vật liệu thạch cao đã được sử dụng tốt tại các nước có độ ẩm không khí cao hơn cả Việt Nam trong nhiều năm như Thái Lan, Singapore, Malaysia,.... Nên chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Đặc biệt, Gyproc có tấm thạch cao chống ẩm Gyproc Moisture Resistant trong thành phần tấm có thêm chất phụ gia silicone, ngăn không cho hơi nước /nước làm hỏng kết cấu tấm.

Nhiều người băn khoăn hỏi rằng tường thạch cao có tuổi thọ là bao lâu? Câu trả lời là, tường thạch cao là một bộ phận của công trình, ở điều kiện sinh hoạt thông thường của không gian nội thất thì tuổi thọ của tường thạch cao gắn liền với tuổi thọ của công trình. Do đó, không có giới hạn về tuổi thọ của tường thạch cao. Hay nói các khác, tuổi thọ của tường thạch cao tương đương với tuổi thọ của công trình.

Saint-Gobain đã phát triển giải pháp bột hoàn thiện gạch bê tông nhẹ AAC và đưa vào sử dụng khắp trên thế giới. Tên gọi của sản phẩm với tính năng tương đương được thay đổi tùy theo mỗi thị trường. Tại Việt Nam, sản phẩm có tên gọi là Gypfine B.

Chúng tôi, Saint-Gobain cam đoan và chịu trách nhiệm về độ bám dính cũng như độ phai màu hệ sơn trên bề mặt bột Gypfine B với điều kiện như  sau: 

- Đảm bảo qui trình thi công sơn như nhà sản xuất đề ra.

- Kỹ thuật viên công ty Saint-Gobain tham gia quá trình nghiệm thu lăn sơn lót.

Tiếng ồn khi gõ vào bề mặt không biểu thị cho khả năng cách âm của hệ thống.  Khoảng hở giữa 2 mặt vách thạch cao là nguyên nhân gây ra tiếng ồn kết cấu rỗng, nhưng kết cấu rỗng là nhân tố chính trong việc tạo ra hiệu quả về cách âm, cách nhiệt, chống cháy và cường độ.

Tác dụng của trần thạch cao:

Vách thạch cao - hay có thể gọi là tường thạch cao - trước tiên, chúng ta đều biết đến nó có tác dụng cho việc phân chia không gian sử dụng.

Tính năng nổi trội cách âm tùy theo cấu tạo từng hệ thống, vách thạch cao có thể đạt được chỉ số cách âm trên 70dB, đem lại cảm giác yên tĩnh, thỏa mái cho từng khu vực phòng ngủ, phòng làm việc, hoặc phòng họp.

Tính năng chống cháy tùy theo cấu tạo từng hệ thống, vách có thể đạt được chống cháy đến 240 phút sẽ giúp chúng ta có khả năng bảo vệ được tài sản và con người khi có đám cháy xảy ra.

Thời gian thi công vách thạch cao nhanh gấp 2-3 lần so với thi công tường gạch, giúp công trình đưa vào sử dụng sớm, thu hồi vốn nhanh.

Vách thạch cao nặng trung bình khoảng =20kg/m2, giúp giảm tải trọng cho kết cấu công trình, góp phần tiết kiệm được kích thước, hình dạng cấu tạo của kết cấu móng, dầm, sàn, cột… do vậy, vách thạch cao giúp giảm chi phí đầu tư.

Vách thạch cao có thể tạo hình một cách linh hoạt, mang tính thẩm mỹ cao, đáp ứng nhu cầu thiết kế đa dạng và sáng tạo.

Khi sử dụng với vật liệu chống thấm thích hợp thì vách thạch cao hoàn toàn thích hợp cho những khu vực ẩm ướt. So với các loại tường truyền thống (tường gạch) hay tường thay thế khác (với tấm cứng), thì vách thạch cao vẫn có ưu thế hơn rất nhiều, nhờ trong thành phần tấm thạch cao chống ẩm Gyproc Moiture Resistant có thêm chất phụ gia silicone, ngăn không cho hơi nước /nước làm hỏng kết cấu tấm. Với tường gạch + trát hồ xi măng cát, nếu không có lớp chống thấm, thì sau một thời gian sử dụng liên tục (>5 năm) sẽ thấy hiện tượng lớp trát bị mục, bở, do hiện tượng nấm mốc – gây ra phản ứng hóa học bên trong hồ xi măng cát + hơi nước từ môi trường bên ngoài, tạo ra các tinh thể muối (chính là nấm mốc), Khi các tinh thể muối này được tạo ra càng nhiều, thì sự kết dính của lớp hồ xi măng cát vào lớp nền bên trong sẽ càng yếu và bị bong tróc dễ dàng.

Khi xây dựng một hệ tường thạch cao để sử dụng hiệu quả việc treo vật dụng, Saint-Gobain đề xuất một số loại móc treo chuyên dụng  từ các nhà sx Hilti/ Fischer. 

Đối với các vật dụng có trọng lượng nhẹ dưới 20kg như Tivi LCD/LED, gương, tranh treo tường,… bạn có thể treo trực tiếp lên tấm sử dụng vít chuyên dụng Hilti. 

Đối với các vật có trọng lượng trên 20kg như chậu rửa, hồ cá, tủ bếp …, bạn phải sử dụng vít chuyên dụng, lắp đặt vào vị trí có khung xương của tường thạch cao hoặc  sử dụng kết cấu phụ trợ bên trong (chèn gỗ, xương gia cố…) để tăng cường khả năng liên kết với móc treo. 

Đối với hệ tường hoặc trần tiêu âm Gyptone, trước khi sơn phải vệ sinh bề mặt bằng chổi lông mềm, hoặc máy hút bụi. Dụng cụ lăn sơn phải là con lăn sơn nước loại sợi ngắn. Khi sơn tránh việc để sơn che lấp các lỗ tiêu âm làm giảm công năng hút âm của tấm.

Các bước sơn lên bề mặt tấm thạch cao Gyptone: Lớp sơn thứ nhất: Lăn theo phương cạnh dài của tấm Gyptone đều cả mặt tấm. Lớp sơn thứ 2: sau khi khô lớp thứ nhất tiến hành sơn lớp thứ 2 theo phương ngắn của tấm Với thao tác cả hai lần sơn phải đều tay & tốc độ chậm vừa phải.


         Khi sơn, sử dụng con lăn sợi ngắn, tránh che lấp các lỗ tiêu âm
 

ĐỘ BỀN CỦA TRẦN THẠCH CAO NHƯ THẾ NÀO?

Trần thạch cao (trần chìm thạch cao, trần thả thạch cao) là hệ trần không mang lực, về mặt cấu tạo cơ bản trần thạch cao đều sử dụng khung xương trần, tấm thạch cao và các phụ kiện đi kèm như vít thạch cao, bông cách nhiệt, keo silicon..

Trong điều kiện làm việc bình thường : lắp dựng làm trần nội thất bên trong với nhiệt độ dưới 50 độ C, độ ẩm 90% và thi công lắp đặt đúng qui cách của nhà sản xuất thì trần thạch cao luôn đảm bảo sự chắc chắn và bền theo thời gian.

Trên thế giới, nền công nghiệp thạch cao đã rất phát triển vì bề mặt không có các vết nứt. Việc thi công sai hay sử dụng sai vật liệu xử lý mối nối sẽ làm gia tăng các vết nứt trong vách thạch cao, vữa xi măng cát còn gây nhiều vết nứt hơn. Vì vậy, phải luôn thi công đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và sử dụng băng giấy chuyên dụng để xử lý mối nối. Để sửa vết nứt ở những chỗ nối, dán 1 lớp băng giấy đè lên lớp cũ. 

Với tường gạch 110mm (đã trát hoàn thiện 2 bên) có mức cách âm trung bình là 40dB. Trong khi hệ vách thạch cao có chiều dày tương đương có thể đạt mức cách âm lên đến 49 dB.

Không có một hệ vách ngăn sử dụng vật liệu truyền thống nào có thể đưa ra mức cách âm tốt hơn hệ vách thạch cao có cùng chiều dày

Thạch cao cách âm liệu có tốt hơn so với tường gạch thông thường không?

Theo khuyến cáo của Saint-Gobain, tấm Gyptone nên giữ nguyên khổ , đúng kích thước 1200x2400x12.5mm. Tuy nhiên, trong thực tế thi công hệ thống trần, vách thạch cao thì việc cắt tấm Gyptone là có thể xảy ra. Thực hiện một số lưu ý như sau khi cắt tấm thạch cao Gyptone: Dùng dao hoặc cưa thực hiện việc cắt tấm Gyptone ở mặt đục lỗ  trước và sau đó xoay & cắt mặt phủ giấy. Thao tác cắt là phải đảm bảo vết cắt thẳng và đều tay. 

Dùng dao hoặc cưa thực hiện việc cắt tấm Gyptone ở mặt đục lỗ  trước và sau đó xoay & cắt mặt phủ giấy

By ‘splicing’ two studs together with an overlap of 600mm minimum, fix together using Wafer Head Drywall Screws (two to each flange).

Tốc độ thi công tường thạch cao nhanh gấp 3 lần so với thi công tường gạch đỏ. Cụ thể, thời gian một người thợ thi công gạch đỏ trung bình một ngày thi công được từ 7-8m2 (tường dày 110mm), trong khi đó một người thợ thi công thạch cao một ngày thi công được 18-20m2. 

Tốc độ thi công tường thạch cao nhanh gấp 3 lần so với thi công tường gạch đỏ

Đây là sản phẩm hoàn thiện 2 trong1 rất phù hợp với thợ sơn nước, người đã có kỹ năng thi công bột bả/trét nên thời gian hướng dẫn thi công chỉ qua vài thao tác trong ngày đầu tiên. Do đặc tính ưu việt sản phẩm bột rất dẻo, bám dính cao, nên độ dày thi công từng lớp có thể lên đến 2-10mm.

Qui trình thi công đặc trưng như sau:

 

Toàn bộ các hệ vách thạch cao đều có độ biến dạng tới hạn bằng L/240 khi chịu áp lực 200Pa, đạt được tiêu chuẩn an toàn cao nhất về độ bền. Chúng ta nên chú ý hệ khung xương vì việc lựa chọn sai kích thước khung xương sẽ làm ảnh hưởng đến cường độ vách. Với những tường nội thất có yêu cầu an ninh cao, vách thạch cao có thể được gia cường để đạt được mức độ an toàn cao nhất theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Thông thường lớp giấy phía lưng tấm thạch cao Gyptone có tính năng như màng rung tạo khả năng tiêu âm. Khi màng giấy bị trầy xước hoặc rách thì hiệu quả về tính thẩm mỹ không đảm bảo và khả năng tiêu âm cũng vì thế mà ảnh hưởng.  Người sử dụng sẽ nhìn thấy rõ những thiết bị ở phía sau của hệ thống trần, vách thạch thạch cao có sử dụng tấm Gyptone. Do vậy, khi di chuyển hoặc bảo quản, khuyến cáo không được làm trầy xước hoặc rách tấm màng giấy này. 

49°C

Tổng đài tư vấn Tel: 18001218

Chúng tôi sử dụng công cụ "cookies" này để bảo đảm mang lại  cho bạn trải nghiệm tốt nhất khi viếng thăm website của chúng tôi. Nếu bạn đóng cửa sổ này và tiếp tục chúng tôi sẽ hiểu rằng bạn đồng ý nhận "cookies" từ chúng tôi. Nếu bạn cần thêm thông tin vui lòng click tại đây để tìm hiểu.