Địa chỉ công ty

Công ty TNHH SAINT-GOBAIN Việt Nam
Lầu 9, Tòa nhà IPC
1489 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Tp.HCM

Theo dõi bản tin Gyproc

Thạch cao cách âm – Giải pháp chống ô nhiễm tiếng ồn

thach cao cach am

Trong thời buổi không gian sống bị ô nhiễm tiếng ồn trầm trọng, nhất là nhà ở tại các phố thị, chung cư, cao ốc văn phòng, nơi làm việc… Thành thị đất chật người đông, đường sá tấp nập, tiếng còi, tiếng xe, tiếng động cơ,… đủ các loại âm thanh; sau những giờ làm việc bạn chỉ muốn về nhà – nơi có thể thoải mái nghỉ ngơi và tránh xa những ồn ào, náo nhiệt bên ngoài. Vậy Giải pháp nào để kiến tạo không gian sống biệt lập đó không bị vướng bởi bao tiếng ồn, tiếng động chung quanh?  Sử dụng hệ thống tường thạch cao cách âm là lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.

So sánh tiếng ồn qua thực nghiệm

Môi trường sống của con người ngày càng bị ô nhiễm bởi tiếng ồn, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng không gian sống. Nhất là các phòng ngủ, phòng sinh hoạt gia đình hay nơi làm việc… cần sự yên tĩnh để ru giấc ngủ dễ dàng, để tập trung học hành làm việc; để âm thanh bên ngoài hạn chế tối đa gây ảnh hưởng đến môi trường trong ngôi nhà. Từ đó, các nhà sản xuất đã đưa ra hệ thống tường thạch cao cách âm ưu việt, thể hiện qua thông số cách âm STC (Sound Transmission Coeffection). Tiếng ồn được xác định dựa trên cường độ âm thanh, đơn vị tính là Deciben (dB). Qua thực nghiệm, tiếng ồn bên lề một con đường đông đúc xe cộ vào khoảng 80dB (desibel) thì bên trong nhà tường gạch truyền thống sẽ còn bị vương tiếng ồn khoảng 44 dB – tiếng ồn này vẫn gây khó chịu cho con người. Trong khi đó, với tường thạch cao cách âm, bên lề con đường náo nhiệt nói trên, âm thanh còn lại chỉ 30dB – chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái, yên tĩnh hơn.

Vì sao tường thạch cao có khả năng cách âm tốt hơn tường gạch? Với cấu tạo hai lớp thạch cao, được gia cố bằng hệ khung xương, sẽ tạo ra khoảng rỗng bên trong tường. Cường độ âm thanh giảm đi nhiều khi xuyên qua khoảng rỗng này. Chính vì vậy, âm thanh còn lại khi xuyên qua bên kia tường thạch cao bị giảm đi nhiều, đồng nghĩa với việc sự cách âm của tường thạch cao là tốt hơn. Tường thạch cao có thể cách âm từ 30 đến 65 dB tùy theo cấu tạo hệ thống tường khác nhau.

Để đạt được khả năng cách âm cao nhất của tường thạch cao, thì ngoài việc đảm bảo thi công đúng kỹ thuật cho hệ thống tường thạch cao, các kết cấu khác như cửa, cửa sổ, trần, sàn cũng phải được gia cố cách âm đúng tiêu chuẩn. Như vậy, khi nói đến cách âm cho một căn phòng, chúng ta phải tính đến cách âm chả cả hệ thống, chứ không riêng gì hệ tường thạch cao. Nói cách khác, chỉ cần một khe hở 1mm cũng đã làm cho khả năng cách âm của tường giảm đi 10-20 dB.

Việc cách âm quan trọng như thế nào?

Tiếng ồn là một dạng ô nhiễm môi trường. Sống trong một không gian có nhiều tiếng ồn (trên 65 dB) về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, và thậm chí là gây ra các bệnh về tai, stress, mệt mỏi,… Việc có được một môi trường yên tĩnh giúp chúng ta học tập tập trung hơn, làm việc hiệu quả hơn, các thông điệp truyền đi nhanh hơn và đặc biệt, chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Việc cách âm để tạo ra một không gian yên tĩnh hay nói cách khác là để tạo ra chất lượng âm thanh tốt, để làm việc, để học tập và thư giãn là một điều rất cần thiết trong cuộc sống, Như vậy, chất lượng cuộc sống sẽ không được đảm bảo nếu chúng ta thiếu đi chất lượng âm thanh.

Trong kiến trúc xây dựng, khi thiết kế một không gian nội thất, việc xử lý cách âm hay chọn vật liệu cách âm được kiến trúc sư cân nhắc và tính toán rất kỹ lưỡng. Thạch cao, ngoài tính chất cách nhiệt, nhẹ, thi công nhanh, … còn có khả năng cách âm cao. Do vậy, thạch cao đang trở thành một xu thế tất yếu thay thế tường gạch truyền thống.

Làm được một không gian yên tĩnh trong ngôi nhà ở giữa những đô thị đông đúc, náo nhiệt; suy cho cùng, phải cần đến thạch cao cách âm để ứng dụng và kiến tạo nó.

Tổng đài tư vấn Tel: 18001218

Chúng tôi sử dụng công cụ "cookies" này để bảo đảm mang lại  cho bạn trải nghiệm tốt nhất khi viếng thăm website của chúng tôi. Nếu bạn đóng cửa sổ này và tiếp tục chúng tôi sẽ hiểu rằng bạn đồng ý nhận "cookies" từ chúng tôi. Nếu bạn cần thêm thông tin vui lòng click tại đây để tìm hiểu.