Địa chỉ công ty

Công ty TNHH SAINT-GOBAIN Việt Nam
Lầu 9, Tòa nhà IPC
1489 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Tp.HCM

Theo dõi bản tin Gyproc

Tường thạch cao - Giải pháp cách nhiệt cho ngôi nhà hiện đại

Sử dụng tấm thạch cao cách nhiệt trong thiết kế nhà ở hiện đại tại Việt Nam là một giải pháp chống nóng khắc nghiệt của khí hậu nhiệt đới và đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả.

Những chỉ số hiệu quả của thạch cao cách nhiệt

Ngoài việc thiết kế kiến trúc thông thoáng, chừa khoảng lùi cho hành lang, tạo sự đối lưu không khí tốt…hay tổ chức cây xanh, mảng xanh che chắn thì thạch cao cách nhiệt là vật liệu mang lại hiệu quả cao trong việc chống nóng tường nhà và trần nhà. Một điều bạn có thể chưa biết tới là qua thực nghiệm, người ta cho thấy kết quả rằng: vật liệu thạch cao được xem là giải pháp cách nhiệt cho tường hiệu quả hơn gấp 5 lần so với vật liệu gạch nung truyền thống. Cụ thể, hệ số dẫn nhiệt của vật liệu gạch nung là k = 0.85 W/m.K. Trong khi đó, hệ số dẫn nhiệt của vật liệu thạch cao chỉ: k = 0.16-0.17W/m.K. Điều này cho thấy, vật liệu nào dẫn nhiệt cao là vật liệu đó mang tính cách nhiệt thấp. Hơn thế nữa, với cấu tạo hai lớp, tường thạch cao có khoảng trống ở giữa cũng khiến cho việc truyền nhiệt bị gián đoạn, làm chậm quá trình bắt lửa khi xuyên qua tường. Bằng cách thông thường, chúng ta cũng có thể nhận ra tính cách nhiệt của vật liệu, ví dụ, bạn sờ vào vách tường xây bằng gạch nung truyền thống với sờ vào vách thạch cao trong cùng một hướng nắng chói, thì bạn sẽ thấy vách thạch cao cách nhiệt tốt hơn nhiều – tức bị hấp nóng rất ít, mát hơn nhiều so với bên tường gạch nung.

tuong thach cao chong chay

Nói một cách khác, chính cái chỉ số dẫn nhiệt rất thấp của vật liệu thạch cao mà làm cho thạch cao có tính cách nhiệt một cách hiệu quả. Cũng qua thực nghiệm, người ta cho kết quả rằng, vật liệu thạch cao cách nhiệt tốt bởi hai chỉ số: Chỉ số kháng nhiệt (R) từ 0,06-0,1 m2k/W (tùy thuộc độ dày của tấm thạch cao). Và, chỉ số đối lưu thấp (U) từ 10-16,7 k/W (tùy thuộc độ dày tấm thạch cao). Chính chỉ số đối lưu thấp này mà vật liệu thạch cao rất ít cho nhiệt độ trong phòng, nhà...“giao lưu” với không khí, nhiệt độ bên ngoài trời – điều này tựa như cái bình thủy 2 lớp.

Những ứng dụng và lợi ích

Với tấm thạch cao cách nhiệt hiệu quả này, bạn có thể ứng dụng làm hệ tường nhà đẹp, mẫu vách ngăn phòng khách, phòng ngủ... hay làm trần. Nhất là ở những hướng Tây, hướng ảnh hưởng bởi nắng chiều gay gắt hoặc trần dưới mái để che chắn nhiệt lượng hấp vào ngôi nhà. Ngay cả dưới mái ngói, mái đúc bằng hay mái tôn, vật liệu thạch cao cách nhiệt sẽ mang lại hiệu ứng tốt trong việc “cách ly” được sức nóng ập xuống ngôi nhà, phòng ốc... Hơn nữa, hệ tường, vách bằng thạch cao cách nhiệt, giữa hai lớp thạch cao cách nhiệt còn có lớp bông thủy tinh tiêu chuẩn dày 50mm nên hiệu ứng cách nhiệt càng hiệu quả hơn.

Lợi ích của vật liệu thạch cao cách nhiệt là giúp giảm tiêu thụ điện năng đáng kể, đặc biệt là trong các phòng có sử dụng máy điều hòa nhiệt độ. Bởi nhiệt độ bên ngoài sẽ rất ít ảnh hưởng đến nhiệt độ trong phòng, do vậy mà việc tiêu thụ điện năng sẽ ít hơn. Toàn ngôi nhà, nếu được ứng dụng vật liệu thạch cao cách nhiệt cho tường-vách-trần thì xem như được “cách ly” hoàn hảo với nhiệt độ ngoài trời tự nhiên, nhất là ở Việt Nam gần với đường xích đạo, mùa nóng như quanh năm. Và, tất yếu sẽ dẫn đến việc giảm thiểu tối đa sử dụng điện năng để làm mát các không gian trong ngôi nhà. Đây là một lợi ích cụ thể nhất cho việc ứng dụng tấm thạch cao cách nhiệt trong xây dựng. Vậy có thể nói, ứng dụng thạch cao để thiết kế hệ tường, vách các loại phòng chức năng và làm trần trong ngôi nhà vừa mang tính thẩm mỹ vừa mang lại lợi ích thiết thực – giảm thiểu tiêu thụ điện năng – một mục đích bảo vệ môi trường sống xanh và sạch.

Tổng đài tư vấn Tel: 18001218

Chúng tôi sử dụng công cụ "cookies" này để bảo đảm mang lại  cho bạn trải nghiệm tốt nhất khi viếng thăm website của chúng tôi. Nếu bạn đóng cửa sổ này và tiếp tục chúng tôi sẽ hiểu rằng bạn đồng ý nhận "cookies" từ chúng tôi. Nếu bạn cần thêm thông tin vui lòng click tại đây để tìm hiểu.